สำรวจพื้นที่ฟรี ที่เบอร์ 02 290 8500  หรือ ติดต่อเรา

เราปกป้องบ้านและทรัพย์สินของคนไทยจากสัตว์รบกวนมามากกว่า 30 ปี

พนักงานบริการทุกคนได้รับการอบรมและผ่านการรับรองในการกำจัดสัตว์รบกวน

นวัตกรรมการกำจัดปลวกและสัตว์รบกวนของเรามีประสิทธิภาพสูง

โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า

โรคติดเชื้อไวรัสซิกา (Zika Virus) เกิดจากเชื้อไวรัสซิกาแพร่สู่คนผ่านยุงลายที่มีเชื้อ ไวรัสซิกาพบเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1947 (พ.ศ. 2490) โดยตั้งชื่อโรคนี้ตามป่าซิกาในประเทศยูกันดา

ในประเทศบราซิล โรคติดเชื้อไวรัสซิกาในหญิงตั้งครรภ์มีความเชื่อมโยงกับอาการผิดปกติของทารก โดยทำให้เกิดภาวะ "ศีรษะเล็ก" เป็นอาการผิดปกติสำหรับทารกแรกเกิด ซึ่งไปหยุดการพัฒนาของสมองในทารก จนเกิดภาวะศีรษะเล็กผิดปกติ ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 (พ.ศ. 2559) ทารกเกือบ 4,000 คน ในประเทศบราซิลเกิดมาพร้อมอาการที่น่าสงสัยว่าจะมีภาวะศีรษะเล็ก

จากการรายงานของสำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศไทย ณ วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 8 ราย และมีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ 86 ราย คลอดแล้ว 74 ราย และพบทารกมีภาวะศีรษะเล็ก Zika-related microcephaly จำนวน 2 ราย และ Congenital Zika syndrome 1 ราย

อาการติดเชื้อไวรัสซิกา

ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อ เนื่องจากอาการจะไม่ค่อยรุนแรงเมื่อเทียบกับโรคติดต่ออื่นๆ ระยะฟักตัว (ระยะเวลาตั้งแต่ติดเชื้อจนปรากฏอาการ) ของไวรัสซิกาไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะมีระยะเวลาประมาณ 3-7 วัน

  • เกิดผื่นผิวหนังแบบเรียบหรือนูน

  • เป็นไข้ปวดศีรษะ

  • ปวดข้อและกล้ามเนื้อ

  • บางรายอาจพบอาการท้องไส้ปั่นป่วน อาเจียน และปวดกระบอกตา

การรักษาอาการติดเชื้อไวรัสซิกา

เช่นเดียวกับโรคไข้เลือดออก การรักษาโรคไวรัสซิกาประกอบด้วยการลดปวด ลดไข้ และการรักษาตามอาการอื่นๆ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัสชนิดนี้

ภาพอินโฟกราฟิกส์ของไวรัสซิก้า (Zika Virus Infographic)

ไวรัส ซิกา

 

คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ่

ปกป้องคนที่คุณรักจากเชื้อไวรัสซิกา ด้วยการแชร์กับเพื่อนและสมาชิกในครอบครัว!


ข้อมูลเพิ่มเติม

สาขาบริการที่ใกล้บ้านคุณ