หนูท่อ

สำรวจพื้นที่ฟรี ที่เบอร์ 02 290 8500  หรือ ติดต่อเรา

เราปกป้องบ้านและทรัพย์สินของคนไทยจากสัตว์รบกวนมามากกว่า 30 ปี

พนักงานบริการทุกคนได้รับการอบรมและผ่านการรับรองในการกำจัดสัตว์รบกวน

นวัตกรรมการกำจัดสัตว์รบกวนของเรามีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยง

สัญญาณการระบาดของหนูท่อ

"หนูท่อ" ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ทำลายทรัพย์สิน และเเพร่กระจายเชื้อโรค จนเกิดการปนเปื้อนในอาหารของคน และสัตว์เลี้ยง หากปล่อยให้มันเข้ามาในบริเวณบ้าน หรือสถานประกอบการของคุณแล้ว นอกจากการแพร่กระจายเชื้อโรคต่างๆ พวกมันยังนำตัวปรสิตอื่นๆ เข้ามาด้วย เช่น เห็บ หมัด และเหา

หากมีการจัดการที่ดีตั้งเเต่เริ่มมีหนูท่อระบาด จะช่วยลดระยะเวลาในการควบคุมการระบาดได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะหนูท่อสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และอาจก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงหากปล่อยทิ้งไว้

วิธีระบุสัญญาณการระบาดของหนูท่อ

หนูท่อเป็นสัตว์กลางคืน และซ่อนตัวในเวลากลางวัน พวกมันมักออกมาในช่วงหัวค่ำ และตอนกลางคืน คุณมักมองเห็นสัญญาณการระบาดของหนูท่อง่ายกว่าการเห็นตัวของพวกมัน ตัวอย่างเช่น

  • มูลหนู - มักพบในบริเวณที่มีหนูท่อหนาแน่น เพราะหนูท่อถ่ายอุจจาระได้ถึง 40 ก้อนต่อคืน สายพันธุ์หนูท่อสีน้ำตาลมักจะมีมูลสีน้ำตาล ขนาดยาว 9–14 มม. ลักษณะเป็นท่อนเรียวคล้ายๆเมล็ดข้าวขนาดใหญ่

  • เสียงครูด - คุณกำลังคิดว่ามีหนูอยู่บนหลังคาใช่หรือไม่? หนูท้องขาว/หนูท่อสีดำ (หรือเรียกอีกชื่อว่าหนูหลังคา) เป็นหนูนักปีน เพราะพวกมันสามารถเล็ดลอดเข้าไปในพื้นที่โล่งใต้หลังคา และชั้นบนของอาคารได้ การที่คุณได้ยินเสียงครูดเวลากลางคืนจากด้านบน อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่า มีหนูท้องขาว/หนูท่อสีดำอยู่ ส่วนหนูท่อสีน้ำตาลนั้น เป็นหนูที่ปีนไม่เก่ง คุณจะได้ยินเสียงพวกมันจากบริเวณระเบียง โรงเก็บของ หรือตามบริเวณพื้นทั่วไป เสียงของมันจะคล้ายเสียงฟันที่ขบกัน หรือที่เรียกว่าเสียงกัดฟัน

  • รอยเท้า (รอยวิ่ง) - หนูท่อจะทิ้งรอยเท้าและหางในพื้นที่ที่มีฝุ่น หรือพื้นที่ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน การส่องไปฉายในมุมต่ำจะช่วยทำให้เห็นร่องรอยได้ชัดขึ้น เพื่อตรวจสอบให้แน่ว่ามีการระบาดหรือไม่ สามารถโรยแป้งสาลีเม็ดละเอียด หรือแป้งฝุ่นตามรอยขีดข่วนบนแนวพื้นใกล้กับที่พบรอยเท้า และตรวจสอบรอยในวันรุ่งขึ้น

  • รอยถู - หนูท่อจะใช้เส้นทางตามแนวขอบบัว หรือฝาผนัง เพราะพวกมันมีสายตาที่ไม่ดี ซึ่งคราบไคล และคราบสกปรกจากตัวของมัน จะทำให้มีรอยดำบนสิ่งของ และพื้นผิวที่โดนตัวมัน คราบเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ว่ามีหนูท่อ แต่เนื่องจากคราบนี้จะติดอยู่นาน การสังเกตจากสัญญาณดังกล่าว อาจไม่ใช่ตัววัดที่ดีว่า กำลังมีการระบาดอยู่

  • ความเสียหาย - หนูท่อมีฟันที่งอกยาวขึ้นอยู่ตลอด พวกมันจึงจำเป็นต้องกัดแทะไม้ หรือพลาสติก เพื่อลับฟัน นอกจากนั้น พวกมันสามารถทำให้เกิดไฟไหม้ จากการกัดแทะสายไฟฟ้า หรือคุณอาจสังเกตเห็นบรรจุภัณฑ์อาหารฉีกขาด เพราะพวกมันจะกัด เพื่อเปิดหาอาหาร และทิ้งรอยฟันไว้

  • รัง - หนูท่อทำรังในที่อุ่น และเป็นที่หลบซ่อนได้ดี ซึ่งจะใช้วัสดุที่ฉีกขาด เช่น หนังสือพิมพ์ และเศษผ้าทำรัง ในรังของพวกมันนั้น มักมีลูกหนู และอยู่ใกล้แหล่งอาหาร คุณสามารถตรวจสอบได้จากด้านหลัง และใต้อุปกรณ์เครื่องใช้ เช่น ตู้เย็นในครัว หรือบริเวณที่ใกล้ครัว

  • โพรง - หนูท่อสีน้ำตาลขึ้นชื่อว่า สามารถขุดโพรงได้อย่างเป็นระบบ และใหญ่โต เพื่อเป็นที่พักอาศัย กักเก็บอาหาร และเป็นรัง คุณสามารถมองหาโพรงได้ในกองปุ๋ย ใต้ระเบียง กระต๊อบในสวน หรือในอู่จอดรถ

คุณพบมูลหนูท่อหรือไม่?

ถ้าคุณคิดว่ามีหนูท่อ คุณควรจัดการอย่างรวดเร็ว เพื่อควบคุมระดับการระบาด และลดความเสี่ยงด้านสุขภาพจากสัตว์ฟันแทะชนิดนี้

พนักงานบริการประจำพื้นที่ของเร็นโทคิล ได้รับการสนับสนุนด้านความรู้ และนวัตกรรมจากทั้งในประเทศ และต่างประเทศทั่วโลก พร้อมทั้งมีความสามารถในการป้องกัน-ควบคุมหนูท่อเพื่อให้คุณได้รับบริการที่ดีที่สุด

เราสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีป้องกันหนูท่อตั้งแต่แรกเริ่มในบ้านหรือสถานประกอบการของคุณ

โทรหาเร็นโทคิลวันนี้ที่ 02 290 8500 หรือ 1800 225 226 (โทรฟรี) หากคุณมีความกังวลเกี่ยวปัญหาหนูท่อ หรือติดต่อผ่านช่องทางออนไลน์


ข้อมูลเพิ่มเติม

สาขาบริการที่ใกล้บ้านคุณ