สำรวจพื้นที่ฟรี ที่เบอร์ 02 290 8500  หรือ ติดต่อเรา

เราปกป้องบ้านและทรัพย์สินของคนไทยจากสัตว์รบกวนมามากกว่า 30 ปี

พนักงานบริการทุกคนได้รับการอบรมและผ่านการรับรองในการกำจัดสัตว์รบกวน

นวัตกรรมการกำจัดสัตว์รบกวนของเรามีประสิทธิภาพ ปลอดภัย ทั้งต่อคนและสัตว์เลี้ยง

การติดเชื้อไวรัสซิก้า

การติดเชื้อไวรัสซิกา เกิดจากไวรัสซิกา (Zika Virus) ที่แพร่สู่คนผ่านการกัดของยุงลายที่ได้รับเชื้อ ไวรัสซิกาพบเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1947 (พ.ศ. 2490) โดยชื่อโรคนี้ ได้ตั้งชื่อตามป่าซิกาในประเทศยูกันดา

ในประเทศบราซิล การติดเชื้อไวรัสซิกาในหญิงตั้งครรภ์มีความเชื่อมโยงกับอาการผิดปกติของทารกทำให้มีภาวะที่เรียกว่า ภาวะศีรษะเล็ก เป็นอาการผิดปกติสำหรับทารกแรกเกิดซึ่งจะทำให้การพัฒนาสมองหยุดลง ทำให้ทารกเกิดมาพร้อมศีรษะที่มีขนาดเล็กผิดปกติ และในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 (พ.ศ. 2559) ทารกเกือบ 4,000 คน ในประเทศบราซิลเกิดมาพร้อมอาการที่น่าสงสัยว่าจะมีภาวะศีรษะเล็ก

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการติดเชื้อนี้มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อ 5 รายต่อปีตั้งแต่ ค.ศ.2012 (พ.ศ. 2555) ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทยมีการยืนยันผู้ป่วยติดเชื้อ 1 รายในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 (พ.ศ.2559) โดย "ยืนยันจากการตรวจเลือด" พลอากาศตรี นายแพทย์สันติ ศรีเสริมโภค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชกล่าว

อาการติดเชื้อไวรัสซิกา

ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อ เนื่องจากอาการจะไม่ค่อยรุนแรงเมื่อเทียบกับโรคติดต่ออื่นๆ ระยะฟักตัว (ระยะเวลาตั้งแต่ติดเชื้อจนปรากฏอาการ) ของไวรัสซิกาไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดแต่คาดว่าน่าจะมีระยะเวลาประมาณตั้งแต่ 3-7 วัน

  • ผื่นผิวหนังแบบเรียบหรือนูน

  • เป็นไข้ปวดศีรษะ

  • ปวดข้อและกล้ามเนื้อ

  • บางรายอาจพบอาการท้องไส้ปั่นป่วน อาเจียน และปวดกระบอกตา

การรักษาอาการติดเชื้อไวรัสซิกา

เช่นเดียวกับไข้เลือดออก การรักษาไวรัสซิกาประกอบด้วยการลดปวด ลดไข้ และการรักษาตามอาการอื่นๆ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัสชนิดนี้

ภาพอินโฟกราฟิกส์ของไวรัสซิก้า (Zika Virus Infographic)

ไวรัส ซิกา

 

คลิกคลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ่

ปกป้องคนที่คุณรักจากการติดเชื้อไวรัสซิกา ด้วยการแชร์กับเพื่อนและสมาชิกในครอบครัว!


ข้อมูลเพิ่มเติม

สาขาบริการที่ใกล้บ้านคุณ